You have no items in your shopping cart.

|

Jewelry Clean & Care

 

Tips for how to take off your ring (ถอดแหวนอย่างไรจึงจะถูกต้อง)

 

ท่านอาจจะเคยประสบปัญหาเวลาไปลองแหวนที่ร้านจิวเวลลรี่ หรือ เวลาที่ท่านต้องการจะถอด แหวนออก แต่ทำไมแหวนจึงถอดออกยากเช่นนี้  ทั้งๆที่เวลาเราใส่เข้าไปแสนจะง่ายดาย ปัญหานี้ส่วนใหญ่มักพบกับกลุ่มคนที่มีข้อนิ้วครับ ซึ่งบางครั้งก็ต้องใช้เวลานานมากกว่าจะถอดแหวนออกได้ และพอถอดออกได้ นิ้วเราก็ช้ำ หรือ เป็นแผลพุพองอีกต่างหาก นั่นเป็นเพราะเราถอดแหวนโดยใช้วิธีที่ไม่ถูกต้องครับ ดังนั้นทางร้าน Petch Panich ก็มีเคล็ดลับวิธีการถอกแหวนที่ถูกต้องที่แสนจะง่ายดายมาฝากกันครับ  แต่ก่อนอื่น เราควรทราบถึงเหตุผลที่ทำไมจึงต้องทำแหวนให้มีขนาดพอดีกับข้อนิ้วหรือใหญ่กว่าเพียงนิดเดียวเท่านั้น และ พฤติกรรมการถอดแหวนที่ไม่ถูกต้องของคนส่วนใหญ่ และ ปัจจัยอื่นๆ กันก่อนครับ

- เหตุผลที่ต้องทำแหวนให้มีขนาดพอดีหรือใหญ่กว่าข้อนิ้วเพียงนิดเดียวสำหรับคนที่มีข้อนิ้วใหญ่   -   นั้นเป็นเพราะว่า เมื่อท่านสั่งทำแหวนที่มีขนาดใหญ่กว่านิ้วจนเกินไป เวลาที่ท่านใส่แหวน หน้าเพชรก็จะหมุนไปหมุนมา หรือบางที่อาจจะหมุนไปอยู่ข้างใต้นิ้วก็เป็นได้ ซึ่งอาจสร้างความรำคาญแก่ผู้สวมใส่บ้าง และ ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อแหวนของท่านหลวมจนเกินไปก็อาจจะทำให้หลุดหล่นได้ง่ายครับ

- พฤติกรรมการถอดแหวนที่ไม่ถูกต้อง   -    คนส่วนใหญ่เวลาถอดแหวนไม่ออก ก็มักจะเกิดความรำคาญ และ ใจร้อน เพราะอยากจะรีบถอดให้ออกเร็วๆ ทำให้พยายามดึงแหวนออกมาบ้าง หรือ หมุนแหวนออกมาเร็วๆบ้าง ซึ่งถ้าหากท่านทำเช่นนั้น นิ้วของท่านก็จะเกิดการเสียดสีจนเป็นแผลพุพอง หรือ ช้ำได้ (เจ็บตัวแล้วยังเจ็บใจอีกด้วย)

- ปัจจัยอื่นๆที่อาจส่งผลต่อนิ้วของเรา   -   เช่น อุณหภูมิ (ถ้าเราอยู่ในอุณหภูมิที่ร้อน มือของเราก็จะบวม แต่ถ้าเราอยู่ในอุณหภูมิที่เย็น มือของเราก็จะหดตัวลง) ช่วงเวลา (ช่วงเช้ามือเราก็จะบวมมากกว่า ช่วงค่ำ)   ยกของหนัก หรือ กำอะไรแน่นๆ (มือของเราก็จะบวม) แช่น้ำนานๆ (มือของเราก็จะหด) เป็นต้นครับ

 

ดังนั้นเรามาดูกันนะครับว่า วิธีการถอดแหวนที่ถูกต้อง จะต้องทำอย่างไรบ้าง
วิธีการถอดแหวนที่ถูกต้องหลักๆ จะมี 2 วิธีครับ คือ 1. ไม่มีอุปกรณ์ช่วย  2. มีอุปกรณ์ช่วย

1. ในกรณที่ไม่มีอุปกรณช่วย เช่น เมื่อ เราไปข้างนอก หรือ ไปลองแหวนที่ร้านจิวเวลลี่ เราก็สามารถทำได้ดังนี้ครับ

          i. ใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งของมืออีกข้างนึงดันแหวนขึ้นจากข้างใต้นิ้ว
          ii. ค่อยๆขยับแหวนไปมา ซ้ายขวา สลับกันในทิศทางดังรูป
          iii. เมื่อแหวนถึงข้อนิ้ว และ เริ่มรู้สึกว่าติดแล้ว ให้งอนิ้วเล็กน้อย และปล่อยนิ้วตามสบาย ไม่ต้องเกร็งนะครับ
          iv. ค่อยๆขยับแหวนไปมาต่อไปเรื่อยๆ จนแหวนหลุดออกจากนิ้ว

2. ในกรณีที่มีอุปกรณ์ช่วย เช่น ตอนที่ท่านอยู่บ้าน ท่านก็สามารถใช้สบู่เหลว หรือ น้ำยาล้างจาน เป็นตัวช่วยในการถอดแหวนครับ โคยสามารถทำได้ดังนี้

          i. ถูสบู่ หรือ น้ำยาล้างจานให้เกิดฟองให้ทั่วมือ โดยเน้นบริเวณนิ้วที่ใส่แหวนอยู่
          ii. ค่อยๆขยับออกโดยทำตามวิธีที่ 1  จนแหวนหลุดออก
          iii. ล้างมือและล้างแหวนให้สะอาด

***ที่สำคัญหากท่านกำลังถอดแหวนที่อ่างล้างมือ หรือ อ่างล้างจาน อย่าลืมนำตะแกรงมาปิดที่รูท่อน้ำก่อนนะครับ เพื่อป้องกันแหวนหลุด หรือ เพชรหลุด กระเด็นตกลงไปในท่อน้ำนะครับ หรือ ถ้าท่านไม่มีตะแกรงอุดรูท่อน้ำ ท่านก็สามารถใช้ขัน หรือ ชาม โดยใส่น้ำให้เต็มและไปวางบนรูท่อน้ำแทนครับ***

เพียงเท่านี้ท่านก็จะสามารถถอดแหวนของท่านได้อย่างง่ายดาย และที่สำคัญจะต้องทำให้ถูกต้องและใจเย็นๆนะครับ

 

 

เทคนิคการดูแลรักษาเครื่องประดับ

เครื่องประดับเพชรพลอยที่เราใส่เป็นประจำทุกวัน อาจพบปัญหาว่า เพชรหมองลง หรือ ตัวเรื่อนทองนั้นไม่เงางามเหมือนแต่ก่อนเนื่องจากคราบเครื่องสำอางค์ คราบน้ำมัน สารเคมี และ สิ่งสกปรกทั้งหลายมาเกาะที่เครื่องประดับเหล่านั้น ดังนั้น ทางร้านจึงมีเคล็ดลับการดูแลรักษาและวิธีทำความสะอาดเครื่องประดับดีๆ มาแนะนำลูกค้าทุกท่าน  เพื่อรักษาเครื่องประดับของท่านให้ดูเปล่งประกายและเงางามอยู่ตลอดเวลา

 

เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลเครื่องประดับมีดังนี้

1. ไม่ควรสวมใส่เครื่องประดับในขณะเล่นกีฬา หรือ ทำงานบ้าน เพราะอาจเกิดการกระทบกับวัตถุที่แข็ง ทำให้เพชรพลอยแตก หรือบิ่น  หรือยิ่งไปกว่านั้นอาจเกิดการสูญหายได้ในขณะนั้น
2. ควรใช้เครื่องสำอางค์และน้ำหอมก่อนใส่เครื่องประดับ โดยเฉพาะต่างหู และ สร้อยคอ เนื่องจากสารเคมีในเครื่องสำอางค์ และน้ำหอม อาจไปทำปฏิกิริยาโดยกัดกร่อนเพชรพลอยหรือตัวเรือนได้
3. ควรตรวจเช็คดูข้อต่อ หรือ ตัวล๊อค ของตัวเรื่อนทุกครั้งก่อนสวมใส่ เพื่อป้องกันการตกหล่นในขณะสวมใส่
4. ไม่ควรถอดเครื่องประดับ โดยการจับที่หน้าของเพชรหรือพลอย เพราะน้ำมันและสิ่งสกปรกในมือของเรา อาจทำให้เพชรพลอยดูหมองได้
5. ไม่ควรเก็บเครื่องประดับหลายชิ้นทับรวมๆกัน เพราะอาจทำให้เครื่องประดับกระทบกันจนทำให้เกิดรอยขีดข่วน หรือ บิ่นได้ หมั่นทำความสะอาดเครื่องประดับหลังการใช้งานเป็นประจำทุกครั้ง

 

วิธีการทำความสะอาดเครื่องประดับ
อุปกรณ์           
1. ชามแก้ว หรือ สเตนเลส
2. แปรงสีฟันขนอ่อนนุ่ม
3. น้ำยาล้างจาน
4. น้ำต้มสะอาด
5. กระทิชชู่สะอาด

ขั้นตอน
1. ต้มน้ำสะอาดให้เดือดแล้วเทลงบนภาชนะ ถ้วย หรือ ชามที่ผสมน้ำยาล้างจาน  ( ประมาณ 4-5 หยด )  แล้วใช้แปรงสีฟันอ่อน คนให้เกิดฟอง   หมายเหตุ : สำหรับอัญมณีบางประเภทควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำสบู่อุ่นๆในการล้างทำความสะอาดโดยตรง เช่น อำพัน หินปะการัง มรกต หยก คุณไซต์ ลาพิสลาซูรี่ โอปอล และ เทอควอซย์ แต่ควรใช้น้ำสะอาดธรรมดาแทน หรือ เลือกใช้น้ำสบู่เฉพาะจุดที่เป็นเพชรเท่านั้น
2. นำเครื่องประดับหย่อนลงไปในน้ำที่ผสมน้ำยาล้างจานที่เตรียมเอาไว้ในทันที แล้วทิ้งเอาไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อให้น้ำยาชะล้างสิ่งสกปรกออก
3. นำแปรงสีฟันใหม่ที่มีขนแปรงอ่อนนุ่ม มาขัดเบาๆบริเวณเพชรพลอยเท่านั้น ไม่ควรขัดที่ตัวเรือนเพราะอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้จากนั้นให้นำเครื่องประดับแกว่งในน้ำผสมน้ำยาล้างจานอีกสักพักก่อนนำขึ้น และเทน้ำทิ้ง 
4. ล้างเครื่องประดับในน้ำสะอาดอีกครั้งก่อนนำขึ้น เพื่อเช็คความเรียบร้อยว่าเพชรพลอยหลุดหรือไม่
5. นำเครื่องประดับที่ล้างเสร็จแล้วมาเช็ดด้วยกระดาษทิชชู่ให้แห้ง

   เพียงเท่านี้เครื่องประดับของท่านก็จะดูใหม่ เป็นประกายอยู่เสมอ

 

ถ้าคุณต้องการปรึกษาหรืออยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกซื้อเพชร สามารติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญขอเพชรพาณิชย์ได้ที่ 02 222 1684 จะเข้ามาเยี่ยมชมสินค้าหรือส่งคำถามผ่านทางเว็ปไซต์ของเรา www.petchpanich.com หรือ www.facebook.com/petchpanich