You have no items in your shopping cart.

|

Ring Size Guide

Tips for how to measure your ring size (วิธีการวัด size แหวน)

เคยไหมครับหลังจากที่เราเลือกซื้อแหวนกับทางร้านจิลเวลลี่มาแล้ว แหวนที่ใส่นั้นหลวมเกินไปจนหลุดหล่นง่าย หรือ คับเกินไปจนไม่สามารถถอดออกได้ การเลือก Size แหวนที่ถูกต้อง และ เหมาะสม จึงมีความสำคัญมาก ดังนั้น Petch panich มีเคล็ดลับดีๆ ในการเลือก size มาแนะนำลูกค้าทุกท่านกันครับ

โดยปกติเวลาที่เราไปเลือกซื้อแหวนที่ร้านจิลเวลลี่ หรือ ร้านทอง ทางร้านก็จะนำอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่เรียกว่า “พวงวัด size แหวน” ซึ่งมีลักษณะเป็นห่วงๆ หลายห่วง เรียงจากขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ แบ่งตาม size ของนิ้วมือเรา หรือหากเรามีแหวนอยู่แล้ว และ อยากได้แหวนวงใหม่ที่มีขนาดเท่ากับวงเดิมที่เรามีอยู่ ทางร้านก็จะนำ “กระบองวัด size” มาวัด เพียงเท่านี้ก็จะทราบขนาดของนิ้วเราครับ

อย่างไรก็ตาม ในบางครั้งเราอาจจะไม่สะดวกในการเดินทางไปร้านจิวเวลลี่ หรือ ร้านทอง เช่น เมื่อเราอยู่บ้านและดูแบบแหวนตาม Website ต่างๆ และต้องการที่จะสั่งซื้อแหวนที่เราชอบ แต่ดันไม่ทราบขนาดของนิ้วเรา ซิ่งจริงๆแล้วเราสามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ดังนี้ครับ

1. ในกรณีที่ท่านมีแหวนอยู่แล้ว   –  เมื่อท่านอยากจะทราบ size แหวนของท่าน ท่านสามารถทำได้โดยการ “วัดเส้นผ่านศูนย์กลาง วงใน” ของแหวนท่าน โดยท่านสามารถทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

- วางแหวนของท่านบนโต๊ะ หรือ ภาชนะที่มีลักษณะแบนราบ
- นำไม้บรรทัดมาวัดเส้นผ่านศูนย์กลางของแหวน โดยใช้ด้านที่มีหน่วยเป็นเซนติเมตร และ มิลลิเมตร
- ค่อยๆเลื่อนไม้บรรทัดจากด้านบนลงล่าง เพื่อหาส่วนที่กว้างที่สุดของแหวน (วงในของแหวน) นั่นคือเส้นผ่านศูนย์กลางของแหวนนั่นเอง
- จากนั้นเมื่อได้ความกว้างของเส้นผ่านศูนย์กลางของแหวนแล้ว ท่านก็สามารถนำไปเทียบกับตารางด้านล่างได้ทันที

หมายเหตุ : วิธีนี้มีข้อจำกัด คือ แหวนของท่านจะต้องอยู่ในลักษณะกลมเท่านั้นหากแหวนของท่านบิด หรือ เบี้ยว ก็จะได้ความกว้างของเส้นผ่านศูนย์กลางที่ไม่ถูกต้องครับ

 

2. ในกรณีที่ยังไม่มีแหวน   -   ท่านสามารถทำได้โดยการหาเส้นรอบวงของนิ้วท่าน โดยวัดจากส่วนที่มีเส้นรอบวงที่กว้างที่สุดของนิ้วท่าน ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

เตรียมอุปกรณ์

i. เตรียมวัสดุที่สามารถนำมาวัด size ของนิ้วได้โดยเลือกวัสดุที่จะต้องไม่แข็งเกินไป และสามารถพันรอบนิ้วได้ เช่น กระดาษ  ริบบิ้น  ด้าย  เชือก เป็นต้น(ในที่นี้ขอยกตัวอย่างการใช้กระดาษพิมพ์งานทั่วไป)

ii. กรรไกร หรือ คัตเตอร์

iii. ไม้บรรทัด

iv. ปากกา

- นำกระดาษมาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด กว้าง 0.5 เซนติเมตร และ ยาว 10 เซนติเมตร

- นำมาพันรอบนิ้วเพื่อวัดขนาดเส้นรอบวงของนิ้ว โดยมีหลักการวัด 2 กรณีคือ

i. หากท่านเป็นคนที่นิ้วมีข้อ   -   ให้พันกระดาษรอบข้อนิ้วแทนการพันรอบโคนนิ้ว (เส้นรอบวงนิ้วที่กว้างที่สุดอยู่ที่ข้อนิ้ว)

ii. หากท่านเป็นคนนิ้วเรียว    -ให้พันกระดาษรอบโคนนิ้ว แทนการพันรอบข้อนิ้ว (เส้นรอบวงนิ้วที่กว้างที่สุดอยู่ที่โคนนิ้ว)

*** ในการพันกระดาษนั้นควรจะพันให้พอดีกับนิ้ว โดยไม่รัดจนเกินไป หรือ หย่อนจนเกินไป เพื่อให้ได้ size ที่ถูกต้อง และควรพันให้กระดาษเหลื่อมกันนิดหน่อยเพื่อที่จะสามารถขีดคาดระหว่างกระดาษชิ้นบนกับกระดาษชิ้นล่าง***

- หลังจากที่พันกระดาษเสร็จแล้ว ใช้ปากกาขีดเส้นคาดระหว่างกระดาษชิ้นบนกับกระดาษชิ้นล่าง

คลี่การะดาษออกเป็นเส้นตรง และ นำไม้บรรทัดมาวัดความยาวจากเส้นที่ขีดไว้ เส้นหนึ่งไปยังอีกเส้นหนึ่ง จากนั้นนำความยาวที่ได้ลบด้วย 3 ก็จะได้ size ของนิ้วท่าน  ยกตัวอย่าง    ความยาวรอบนิ้วท่านที่วัดได้ (5 เซนติเมตร)   =   50 มิลลิเมตร (แปลงหน่วย)

                                        นำมาลบด้วย 3  กล่าวคือ   " 50 – 3    =   47 "

                                        เพราะฉะนั้น size แหวนของท่านจะเท่ากับ เบอร์   47 ครับ

 

 

เพียงเท่านี้ท่านก็จะทราบ size แหวนสำหรับนิ้วของท่าน ด้วยวิธีที่แสนจะง่ายนี้  สามารถเลือกหาแหวนที่ท่านถูกใจผ่านร้านค้าออนไลน์โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปที่ร้านอีกแล้วครับ ถ้าคุณต้องการปรึกษาหรืออยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกซื้อเพชร สามารติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญขอเพชรพาณิชย์ได้ที่ 02 222 1684 จะเข้ามาเยี่ยมชมสินค้าหรือส่งคำถามผ่านทางเว็ปไซต์ของเรา www.petchpanich.com หรือ www.facebook.com/petchpanich